Doanh nghiệp lại mong được tăng tải trọng cho sơmi rơmóc chở hàng

Bộ GTVT đã ban hành văn bản 8539 cho phép điều chỉnh tăng tải trọng đối với 7.105 chiếc sơ mirơ moóc (SMRM) loại 2-3 trục chuyên chở container. Sau hơn 2 tháng triển khai, đến nay có 30 SMRM chở container đã hoàn thành điều chỉnh và được cấp Giấy chứng nhận tăng tải trọng so với trước khi cải tạo.

Cụ thể, những chiếc SMRM này chỉ cần dịch vị trí chốt kéo (ở mâm kéo) và vị trí các trục bánh xe theo thiết kế mẫu mà Cục Đăng kiểm VN đưa ra, sẽ được tăng lên tối đa tải trọng cho phép tham gia giao thông toàn bộ là 33 tấn (đối với loại 2 trục) và 38 tấn (đối với loại 3 trục).
Những phương tiện này, trước đây chỉ được cấp phép kiểm định chở tải trọng thấp hơn từ vài đến hàng chục tấn so với hai giá trị trên, dẫu chủ xe cho rằng có thể chở được nhiều hơn. Nguyên nhân chỉ được cấp phép chở ít hơn bởi phương tiện bị cải tạo không phép hoặc được đặt hàng sản xuất từ Trung Quốc với thiết kế “đầu nhẹ, đuôi nặng” để tăng sức kéo lên tối đa, gây quá tải trọng trục sau và gây tàn phá kết cấu, đường bộ.
 
Ông Ngô Hồng Hệ - Trưởng phòng Kiểm định chất lượng xe cơ giới, Cục Đăng kiểm VN cho biết, sau hơn 2 tháng triển khai, đến nay có 30 SMRM chở container đã hoàn thành điều chỉnh và được cấp Giấy chứng nhận tăng tải trọng so với trước khi cải tạo. Bên cạnh đó, gần 1.000 trường hợp đến hạn đăng kiểm được các đơn vị kiểm định thông báo về chủ trương trên, nhưng chủ phương tiện không có nhu cầu điều chỉnh, nên được ghi theo giá trị tải trọng cũ.
 
Gần 500 trường hợp khác cũng đã được kiểm định ghi nhận lại khối lượng bản thân thực tế của phương tiện (do trước đây chủ phương tiện gia cường thêm khung) để xác định lại tổng khối lượng tải trọng cho phép tham gia giao thông.
 
Cũng từ chủ trương trên, theo ông Hệ, hiện nhiều doanh nghiệp vận tải cũng đề nghị cho phép điều chỉnh tăng khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông của SMRM chở hàng (loại 2-3 trục) lên 33 tấn và 38 tấn như đối với SMRM chở container để đảm bảo sự công bằng và tính cạnh tranh trong vận tải.
 
Tuy nhiên loại SMRM này không thuộc đối được điều chỉnh theo văn bản  trước kia của Bộ GTVT, nên Cục Đăng kiểm VN phải báo cáo, xin ý kiến Bộ GTVT. Ông Hệ cũng cho biết, nhiều SMRM chở hàng cũng đang trong tình trạng thiết kế dồn tải “đầu nhẹ, đuôi nặng” nên chỉ được ghi nhận, cho phép chở lượng hàng phù hợp để ngăn quá tải trục sau và tránh phá đường.
 
Theo Giao thông vận tải.
 •     Khách hàng
  Cung cấp thông tin hàng hoá & địa chỉ gửi hàng và nhận hàng
 •     ViệtChin
  Xác nhận thông tin hàng hoá. Thông báo thời gian vận chuyển cước phí
 •     ViệtChin
  Thực hiện việc vận chuyển & thay mặt khách hàng khai báo hải quan
 •     ViệtChin
  Giao hàng tận nhà & thu cước phí dựa trên trọng lượng thực tế
 • 1